Cây Vẩy Ốc

Trong các loại Cây Vảy Ốc dùng cho Bể thủy sinh, có 3 loại phổ biến được dùng làm cây trang trí trong hồ: Cây Vảy Ốc đỏ, Cây Vảy Ốc xanh và Cây Vảy Ốc Ấn Độ. Những Cây vảy ốc là loài cây được ưu chuộng trong giới thủy sinh hiện nay. Với hình dáng và vẻ đẹp tuyệt vời, Cây vẩy ốc là một cây hậu cảnh phổ biến trong hồ thủy sinh hiện nay

Đặc điểm cây Vẩy Ốc  :

 • Vị trí: Trung cảnh
 • Màu sắc: Xanh đỏ
 • Mức độ: Dễ trồng
 • Tăng trưởng: Trung bình
 •  Nhu cầu ánh sáng: Cao
 • Loại: Cắt cắm
 • Chiều cao trong hồ: Cao đụng mặt nước hồ
 • Trồng cạn: Có thể
 • Độ khó : Trung bình
 • Nhiệt độ: 18-28 độ
 • Cấu trúc cây : Thân dài
 • Chiều cao : 30-50 cm
 • Chiều rộng : 5-8 cm

 1.Cây vẩy ốc ấn độ 

Cây vẩy ốc Ấn Độ  – Có tên khoa học Rotala Indicia được phổ biến trong cách chơi bể thủy sinh trong nhiều năm và cũng dễ dàng tìm thấy. Một số hình dạng của loài này hiện đang phổ biến, bao gồm hình dạng lá nhỏ và dạng có đốm. Cây vẩy ốc ấn độ thường được tìm thấy ở ở miền Đông Nam Á

Cây vẩy ốc ấn độ 

Cây vẩy ốc là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm CO2 Cây vẩy ốc ấn độ sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp như một cái tháp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Cây vẩy ốc ấn độ còn là ứng viên tuyệt vời cho các bể thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Do cây có thân hình nhỏ nên Cây vẩy ốc ấn độ thích hợp trồng trong các bể thủy sinh nhỏ. Cây vẩy ốc  là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Cây vẩy ốc ấn độ thường được dùng làm cây trung cảnh trong hồ thủy sinh.

Dưới điều kiện tối ưu, thân Cây vẩy ốc ấn độ có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt, với lá hình sợi hoặc hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Cây thích ánh sáng. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hạn chế bón phân nitrate có thể làm cây đen hoặc có màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao. CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

2. Vảy Ốc Hồng

Rotala rotundifolia (Vảy Ốc Hồng, Vảy Ốc Thường) là một cây thủy sinh cổ điển hay được trồng bể thủy sinh. Mặc dù nguồn gốc của cây là ở Châu Á, nơi chúng sống ở các vùng đất ẩm thấp và ruộng, hiện nay chúng lại dễ dàng được tìm thấy ở rất nhiều vùng của châu Mỹ. Ở châu Mỹ, chúng được giới thiệu cùng với hạt thóc và được vận chuyển bằng tàu sang Mỹ. Cây này rất khác so với Vẩy ốc Ấn Độ bởi hình dáng và hình thái mọc. Rotala rotundifolia (Vảy Ốc Hồng, Vảy Ốc Thường) hiện là một trong những cây thông dụng nhất trong bể thủy sinh và được bán đầy rẫy ở các cửa hàng cá cảnh.  Mặc dù chúng có thể sống trong ánh sáng trung bình, loài cây này cần ánh sáng cao để lên màu rực rỡ. Để kích thích màu đỏ của cây, Rotala rotundifolia (Vảy Ốc hồng, Vảy Ốc Thường) cần được cung cấp ánh sáng tốt (khoảng 2 watt 1 lít) với bóng 6500k đổ xuống, thêm phân sắt FE và cung cấp CO2. Ở điều kiện lý tưởng này, cây sẽ có màu hồng đến đỏ, ngược lại cây sẽ có màu vàng hoặc thậm chí là xanh.

                             Ảnh Cây Vảy Ốc Hồng

Để nhân giống, bạn chỉ cần cắt ngọn và cắm xuống nền. Gốc cũ sẽ đâm cây mới và ngọn mới cắm sẽ thành một cây mới. Cây sẽ đâm chồi rất nhanh từ các chỗ cắt.

                                 Cây Vảy Ốc Hồng

Trong bể thủy sinh, Rotala rotundifolia (Vảy Ốc hồng, Vảy Ốc Thường) có thể dùng làm cây trung cảnh hoặc hậu cảnh như là một điểm nhấn màu đỏ. Chúng rất hay được dùng trong phong cách Hà Lan và phong cách Tự nhiên.

Nguồn: Sưu Tầm Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *