Giới thiệu,tổng hợp phong cách, bố cục hồ thủy sinh và các loại cây thủy sinh phổ biến sử dụng trong các loại hồ cá thủy sinh mini

Cỏ Dùi Trống

Giới Thiệu Cỏ Dùi Trống Cho Bể Thủy Sinh Eriocaulon cinereum, (cỏ dùi trống) là một trong 400 loài của Eriocaulon. trong tự niên chúng mọc hoang trên các ruộng lúa và các vùng ẩm ướt ở Đông Nam Á, nơi chúng có thể mọc trên nền đất rất ẩm ướt. Chúng có thể tồn tại trong bể thuỷ sinh hàng năm trời chúng cần nền giàu dinh dưỡng để phát triển tốt. Bộ rễ phát triển rất tốt để hút dinh dưỡng, đôi khi hệ thống rễ của chúng dài gấp ba lần độ dài lá.

Chăm sóc: ánh sáng mạnh, CO2 phải có và phân nước đầy đủ (nitrate, phosphate, potassium, và micronutrients). Khi CO2 đủ, tâm bụi cỏ dùi trống sẽ có màu ánh kim.Là loài phát triển chậm, trong điều kiện lý tưởng, chúng có thể phát triển tới 7,5cm.

Đặc điểm sinh học

 • Tên: Cỏ dùi trống – Cốc Tinh Thảo (Eriocaulon cinereum)
 • Họ: Eriocaulaceae
 • Nơi sinh trưởng: Dưới nước, trên cạn
 • Điều kiện sinh trưởng trên cạn: Đất ẩm ướt, chất trồng nhiều dinh dưỡng
 • Nhân giống: Tách bụi
 • Tốc độ phát triển: Chậm
 • Kích thước phát triển tối đa: Cao 8 – 13 cm
 • Công dụng: Cây tiền cảnh
be-ca-canh-eriocaulon_cinereum002-be-thuy-sinh

Cỏ Dùi Trống Trong Bể Thủy Sinh

be-ca-canh-eriocaulon_cinereum003-be-thuy-sinh

Cỏ Dùi Trống Trong Bể Thủy Sinh

Ngoài ra Cỏ Dùi Trống thể trồng cùng một số loại cây khác trong bể thủy sinh như Ngưu Mao Chiên……

Cây Vẩy Ốc

Trong các loại Cây Vảy Ốc dùng cho Bể thủy sinh, có 3 loại phổ biến được dùng làm cây trang trí trong hồ: Cây Vảy Ốc đỏ, Cây Vảy Ốc xanh và Cây Vảy Ốc Ấn Độ. Những Cây vảy ốc là loài cây được ưu chuộng trong giới thủy sinh hiện nay. Với hình dáng và vẻ đẹp tuyệt vời, Cây vẩy ốc là một cây hậu cảnh phổ biến trong hồ thủy sinh hiện nay

Đặc điểm cây Vẩy Ốc  :

 • Vị trí: Trung cảnh
 • Màu sắc: Xanh đỏ
 • Mức độ: Dễ trồng
 • Tăng trưởng: Trung bình
 •  Nhu cầu ánh sáng: Cao
 • Loại: Cắt cắm
 • Chiều cao trong hồ: Cao đụng mặt nước hồ
 • Trồng cạn: Có thể
 • Độ khó : Trung bình
 • Nhiệt độ: 18-28 độ
 • Cấu trúc cây : Thân dài
 • Chiều cao : 30-50 cm
 • Chiều rộng : 5-8 cm

 1.Cây vẩy ốc ấn độ 

Cây vẩy ốc Ấn Độ  – Có tên khoa học Rotala Indicia được phổ biến trong cách chơi bể thủy sinh trong nhiều năm và cũng dễ dàng tìm thấy. Một số hình dạng của loài này hiện đang phổ biến, bao gồm hình dạng lá nhỏ và dạng có đốm. Cây vẩy ốc ấn độ thường được tìm thấy ở ở miền Đông Nam Á

Cây vẩy ốc ấn độ 

Cây vẩy ốc là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm CO2 Cây vẩy ốc ấn độ sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp như một cái tháp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Cây vẩy ốc ấn độ còn là ứng viên tuyệt vời cho các bể thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Do cây có thân hình nhỏ nên Cây vẩy ốc ấn độ thích hợp trồng trong các bể thủy sinh nhỏ. Cây vẩy ốc  là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Cây vẩy ốc ấn độ thường được dùng làm cây trung cảnh trong hồ thủy sinh.

Dưới điều kiện tối ưu, thân Cây vẩy ốc ấn độ có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt, với lá hình sợi hoặc hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Cây thích ánh sáng. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hạn chế bón phân nitrate có thể làm cây đen hoặc có màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao. CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

2. Vảy Ốc Hồng

Rotala rotundifolia (Vảy Ốc Hồng, Vảy Ốc Thường) là một cây thủy sinh cổ điển hay được trồng bể thủy sinh. Mặc dù nguồn gốc của cây là ở Châu Á, nơi chúng sống ở các vùng đất ẩm thấp và ruộng, hiện nay chúng lại dễ dàng được tìm thấy ở rất nhiều vùng của châu Mỹ. Ở châu Mỹ, chúng được giới thiệu cùng với hạt thóc và được vận chuyển bằng tàu sang Mỹ. Cây này rất khác so với Vẩy ốc Ấn Độ bởi hình dáng và hình thái mọc. Rotala rotundifolia (Vảy Ốc Hồng, Vảy Ốc Thường) hiện là một trong những cây thông dụng nhất trong bể thủy sinh và được bán đầy rẫy ở các cửa hàng cá cảnh.  Mặc dù chúng có thể sống trong ánh sáng trung bình, loài cây này cần ánh sáng cao để lên màu rực rỡ. Để kích thích màu đỏ của cây, Rotala rotundifolia (Vảy Ốc hồng, Vảy Ốc Thường) cần được cung cấp ánh sáng tốt (khoảng 2 watt 1 lít) với bóng 6500k đổ xuống, thêm phân sắt FE và cung cấp CO2. Ở điều kiện lý tưởng này, cây sẽ có màu hồng đến đỏ, ngược lại cây sẽ có màu vàng hoặc thậm chí là xanh.

                             Ảnh Cây Vảy Ốc Hồng

Để nhân giống, bạn chỉ cần cắt ngọn và cắm xuống nền. Gốc cũ sẽ đâm cây mới và ngọn mới cắm sẽ thành một cây mới. Cây sẽ đâm chồi rất nhanh từ các chỗ cắt.

                                 Cây Vảy Ốc Hồng

Trong bể thủy sinh, Rotala rotundifolia (Vảy Ốc hồng, Vảy Ốc Thường) có thể dùng làm cây trung cảnh hoặc hậu cảnh như là một điểm nhấn màu đỏ. Chúng rất hay được dùng trong phong cách Hà Lan và phong cách Tự nhiên.

Nguồn: Sưu Tầm Internet

Cây Rau Má Hương


Cây rau má hương là loại cây thủy sinh tiền cảnh đẹp mắt. Tuy nhiên để rau má hương phát triển một cách tốt nhất, các bạn nên quan tâm đến cách trồng rau má hương cho bể thủy sinh đúng cách để đạt được hiệu quả như mong muốn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây rau má hương và một số lưu ý khi trồng rau má hương.

1.Đặc Điểm Cây Rau Má Hương.

–          Vị trí: Tiền cảnh

–          Màu sắc: Xanh

–          Mức độ: Trung bình

–          Tăng trưởng: Trung bình

–          Nhu cầu ánh sáng: Trung bình

–          Loại: Đẻ cây con

–          Chiều cao trong hồ: Không thể đụng mặt nước

–          Trồng cạn: Có thể

–          Độ khó : Trung bình

–          Nhiệt độ: 18-27 độ

–          Cấu trúc cây : Như cây nấm dáng như một cây dù

–          Chiều cao : 2-5 cm

–          Chiều rộng : 1-2 cm

–          ph : 5.0 – 7.0

                Ảnh Rau Má Hương Trong Bể Thủy Sinh

2. Cách Trồng Cây Rau Má Hương.

Cây Rau Má Hương: – có tên khoa học Hydrocotyle sibthorpioides rất được nhiều người biết tới trong các sở thích thủy sinh vì nó cũng rất thông dụng  trên thị trường , bao gồm hình dạng lá như hình cây dù bé nhỏ rất xinh nói chung có hình dạng  màu sắc rất xanh tươi nhì có vẻ rất yếu ơt nhưng sức sống của nó vô cùng mãnh liệt . Cây Rau Má Hương  được tìm thấy ở khu vực châu Á  và khu vực châu âu số ít châu mỹ

Cây thủy sinh rau má hương 

Cây Rau Má Hương là dạng cây có thể nói cây tương đối dễ trồng.chúng dễ chấp nhận những thông số nước dù cứng hay mềm cây có thể chịu được . Nó rất  không kén chọn ánh sáng cần hồ dinh dưỡng cao. Nếu bổ sung thêm CO2 Cây Rau Má Hương sẽ cho ra lá tươi rất đẹp bò rất nhanh sau hai tuần . Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Cây Rau Má Hương ứng viên tuyệt vời cho các bể thủy sinh mà các bạn chơi bể thủy sinh 

Do cây có thân hình nhỏ và mọc rất nhanh nên Cây Rau Má Hương rất thích hợp trồng trong các bể thủy sinh mini Cây Rau Má Hương thể sống trong những hồ có ánh sáng trung bình rât thích hợp cho những ai chơi hồ rêu nhưng cây. Cây Rau Má Hương là loài cây sinh sôi bằng đẻ ra cây con khi ta cắt mốt phần của cây ghim xuống phân nền sẽ tự động cây bén rễ sau đó cây mẹ sẽ phát triển đến một lúc nào đó sẽ tư đẻ ra thành cây mới. Dưới điều kiện tối ưu, có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt.Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-75 độ F là tốt nhất) hoặc không có ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn hạn chế bón phân nitrate nếu thường xuyên bón có thể làm cây đen hoặc có màu nâu CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Cây Rau Má Hương nói chung tương đối dễ trồng nhưng với dáng vẻ hơi đăc biệt của nó rất dễ phối cảnh với những ai chưa có kinh nghiệm phối cảnh nên chọn Cây Rau Má Hương để thiết kế cảnh thủy sinh cho mình . Ngoài ra Cây Rau Má Hương này lựa chọn hàng đầu gần đây vẫn được nhiều người chọn vì khi cây phát triển đến thời điểm tối ưu nó sẽ tạo ra một bức tranh đúng như tên của nó  mọc lây lang như cây trân châu nhật vì độ sinh sôi của nó rất  nhanh.Vì lí do đó nên Cây Rau má hương ất được người chơi thủy sinh chọn lựa.

              Ảnh Rau Má Hương Trong Một Thủy Sinh

(more…)

Cây Sunset

Cây Sunset là loài cây thủy sinh rất được ưa chuộng và tường đối đặc biệt trong giới thủy sinh hiện nay. Với hình dáng và vẻ đẹp tuyệt vời cộng sự sang trọng một sức sống vô cùng hoàn hảo . Cây sunset là một cây thủy sinh hậu cảnh phổ biến, được hầu hết người chơi thủy sinh mới chơi lựa chọn trồng trong hồ thủy sinh lớn hay bể cá thủy sinh mini vì sự dễ dàng trong chăm sóc, cũng như vẻ đẹp tuyệt vời của nó, một màu xanh tốt vô cùng mát mắt.

cay-sunset-2

Ảnh Cây Sunnet

Đặc điểm Cây thủy sinh Sunset:
– Vị trí: Hậu cảnh hoặc cấy lên lũa đây điều đặc biệt cây sunset
– Màu sắc: Những cây thân đốt lá có màu xanh tươi lá cây có vân rất đẹp ánh hồng
– Mức độ: Dễ trồng
– Tăng trưởng: Rất nhanh
– Nhu cầu ánh sáng:Ttrung bình
– Loại: Cắt cắm
– Chiều cao trong hồ: Đụng mặt nước
– Trồng cạn: Được
– Độ khó : Trung bình
– Nhiệt độ: 18-30 độ
– Cấu trúc cây : Thân dài
– Chiều cao : 10-60cm
– Chiều rộng : 2-6 cm
– ph : 5.0 – 8.0

cay-sunset-1

Ảnh Cây Sunnet

Cây thủy sinh Sunset– có tên khoa học Sunset Hygro (Hygrophila polysperma ”Rosanervig”) được phổ biến trong các sở thích thủy sinh trong nhiều năm và cũng dễ dàng tìm thấy. Một số hình dạng của loài này hiện đang phổ biến, bao gồm hình dạng lá như lá hình như bong hoa Sunset Hygro (Hygrophila polysperma ”Rosanervig”) thường được tìm thấy ở khu vực châu Á và vùng châu âu
Cây sunset là dạng cây có thể nói rất dễ trồng trong bể cá thủy sinh mini chúng có thể chấp nhận những thong số nước dù cứng hay mềm cây vẫn có thể chịu được Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng trung bình cần hồ dinh dưỡng cao. Nếu bổ sung thêm CO2 Cây sunset sẽ cho ra lá tươi xanh và bung xòe rất đẹp và vương cao rất nhanh sau một tuần . Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Cây sunset còn là ứng viên tuyệt vời cho các bể thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

cay-sunset

Ảnh Cây Sunnet

Do cây có thân hình nhỏ nhưng mọc rất nhanh nên Cây sunset thích hợp trồng trong các bể thủy sinh lớn ,nhỏ và những hồ bán cạn. Cây sunset là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Cây sunset thường được dùng làm cây hậu cảnh vả điều đac biệt ta có thể cho chúng sống bám trên những khú chú lũa trong bể thủy sinh. Dưới điều kiện tối ưu, thân Cây sunset có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt, với lá hình sợi hoặc hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơnhạn chế bón phân nitrate nếu thường xuyên bón có thể làm cây đen hoặc có màu nâu CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Nói chung Cây sunset hơi khó trồng với những ai đã chưa có kinh nghiệm mặc dù hơi khó trồng như vậy nhưng cây vẫn được nhiều người ưa chuông vì nó cây hậu cảnh đẹp và rất dễ để phối cảnh

Cây Chỉ Đỏ

Có bao giờ bạn mong muốn trong hồ cá thủy sinh của mình có một thảm cỏ nền xanh mướt mà hình dáng của nó y chang thảm san hô ngoài biển với màu sắc sặc sỡ? Và hôm nay  thegioimini.net giới thiệu các bạn một loại cỏ nền trồng hậu cảnh  cảnh trong hồ thủy sinh đó là Cây Chỉ Lá Đỏ.Cây Chỉ Lá Đỏ có hình dáng y Rong đuôi chó như các bạn hay bắt gặp các bể thủy sinh mini

 • Vị trí: Hậu cảnh
 • Màu sắc: đỏ hồng
 • Mức độ: Dễ trồng
 • Tăng trưởng: Rất nhanh
 •  Nhu cầu ánh sáng: Cao
 • Loại: Cắt cắm
 • Chiều cao trong hồ: Cao đụng mặt nước hồ
 • Trồng cạn: Không thể
 •  Độ khó : Trung bình
 •  Nhiệt độ: 18-28 độ
 • Cấu trúc cây : Thân dài
 • Chiều cao : 30-50 cm
 • Chiều rộng : 5-8 cm

Ảnh Cây Chỉ Lá Đỏ

Cây chỉ đỏ – có tên khoa học Rotala wallichii hay người chơi cây thủy sinh hay goi nó luân thảo đỏ được phổ biến trong các sở thích thủy sinh trong nhiều năm và cũng dễ dàng tìm thấy. Một số hình dạng của loài này hiện đang phổ biến, bao gồm hình dạng lá như cọng chỉ nhỏ và.. Cây chỉ đỏ thường được tìm thấy ở ở miền nam nước Mỹ. Khu vực châu á phát triển rất mạnh

cay-thuy-sinh-chi-do

Ảnh Cây Chỉ Lá Đỏ

Cây chỉ đỏ là dạng cây rất dễ trồng trong bể thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm CO2 Cây chỉ đỏ sẽ cho ra lá đỏ căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt. Cây chỉ đỏ còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Do cây có thân hình nhỏ nhưng mọc rất nhanh nên Cây chỉ đỏ thích hợp trồng trong các bể thủy sinh lớn. Cây chỉ đỏ là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Cây chỉ đỏ thường được dùng làm cây hậu cảnh trong hồ thủy sinh.

Dưới điều kiện tối ưu, thân Cây chỉ đỏ có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt, với lá hình sợi hoặc hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Cây thích ánh sáng. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hạn chế bón phân nitrate có thể làm cây đen hoặc có màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao. CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Nói chung cây chỉ đỏ rất dễ trồng rất phù hợp cho những người mới tập chơi thủy sinh

cay-thuy-sinh-chi-do

Ảnh Cây Chỉ Lá Đỏ

Cây Huyết Tam Lang

Cây huyết tâm lang là dạng cây rất dễ trồng trong hồ thủy sinh. Nó loại cây thủy sinh rất được mọi ưa chuộng trong các bể thủy sinh. Cây huyết tam lang có thể sống được dưới ánh sáng thấp hoặc cao nhưng ảnh hưởng màu sắc cây trong bể thủy sinh. Cây Huyết Tam Lang một cây vị trí trung cảnh đang được dân chơi thủy sinh rất ưa chuộng.

Đặc Điểm Cây Huyết Tâm Lang

 •  Vị trí: Trung cảnh
 •  Màu sắc: Đỏ máu
 •  Mức độ: Dễ trồng
 •  Tăng trưởng: Rất nhanh
 •  Nhu cầu ánh sáng: Cao
 •  Loại: Cắt cắm
 •  Trồng cạn: Có thể
 •  Độ khó : Trung bình
 •  Nhiệt độ: 18-28 độ
 •  Cấu trúc cây : Thân dài
 •  Chiều cao : 30-80 cm
 •  Chiều rộng : 5-10 cm

Cây Huyết Tam Lang  – Có tên khoa học Alternanthera reineckii  là một loại cây thủy sinh đẹp được trồng nhiều trong các bể thủy sinh. Cây huyết tam lang có thể sống được dưới ánh sáng thấp hoặc cao đây điều rất đặc biệt của Cây huyết tam lang

Hình Dạng Cây Huyết Tâm Lang

Cây huyết tâm lang là dạng cây rất dễ trồng trong hồ thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm CO2 cây huyết tâm lang sẽ cho ra lá đỏ đậm và phát tốc độ rất nhanh. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây huyết tâm lang còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Ảnh Cây Huyết Tam Lang

Do cây có thân hình thon nên cây huyết tâm lang thích hợp trồng cho các hồ thủy sinh. Cây huyết tam lang là loài cây cắt cắm. Cây huyết tam lang thường được dùng làm cây trung cảnh hoặc cây tiền cảnh trong bể cá thủy sinh.
Dưới điều kiện tối ưu,rể cây của Alternanthera reineckii có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt, với lá hình thon dai hoặc hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ  tăng trưởng chậm. Cây thích ánh sáng. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hạn chế bón phân nitrate có thể làm cây đen hoặc có màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao. CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Cỏ Lá Hẹ

Cỏ lá hẹ Tên khoa học : Vallisneria americana (sp) natans.Cỏ lá hẹ loại cỏ có lá mỏng và mọc cao chiếm vị trí hậu cảnh trong phong cách bể thủy sinh mang phong cách rừng rậm tạo chiều sâu khá tốt , Cỏ lá hẹ thẳng hay xoắn cũng cần điều kiện dinh dưỡng cao và ánh sáng manh nếu có thêm CO2 cây có màu xanh rất xanh  và đẹp. Đặc điểm của Cỏ lá hẹ thẳng  và cỏ lá hẹ ngoài ao hồ sông suối có đặc điểm giống nhau nếu tạo dòng chảy  cỏ lá hẹ mọc nhanh dài và phần lá  mọc cao sẻ nổi trên mặt nước tạo một mái tóc dài và đều rất đẹp phong cách hoang dã của núi rừng . cỏ lá hẹ Có vài loại khác nhau :
Cỏ lá hẹ thường: ngoài tự nhiên rất cao 30 -> ~100cm
Cỏ lá hẹ thẳng: 30-> ~80cm
Cỏ lá hẹ xoắn: 10-> ~30 cm.Chiều rộng của bụi vẫn gióng nhau từ 3cm -> ~10cm ( tự nhiên 15cm )

1. Đặc điểm cây Hẹ Thẳng:

 • Vị trí: Hậu cảnh
 • Màu sắc: Xanh chuối
 • Mức độ: Dễ trồng
 • Tăng trưởng: Rất nhanh
 • Nhu cầu ánh sáng: Vừa
 • Loại: Đẻ cây con
 • Chiều cao trong hồ: Cao đụng mặt nước hồ
 • Trồng cạn: Không thể
 • Độ khó : Dễ
 • Nhiệt độ: 18-28 độ
 • Cấu trúc cây : Thân dài thon
 • Chiều cao : 30-80 cm
 • Chiều rộng : 5-6 cm

2.Đặc điểm cây hẹ thẳng 

Cây Hẹ thẳng – có tên khoa học Vallisneria americana ( natans) là một loại cây thủy sinh đẹp được trồng nhiều trong các bể thủy sinh. Cây hẹ thẳng thường được tìm thấy ở các vùng châu á , có hình dạng mong như sợi.

 

Ảnh Cỏ Lá Hẹ Trong Bể Thủy Sinh

Cây hẹ thẳng là dạng cây rất dễ trồng trong bể cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm CO2 cây hẹ thẳng sẽ cho ra lá xanh căn và phát tốc độ rất nhanh. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây hẹ thẳng còn là ứng viên tuyệt vời cho các bể thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Do cây có thân hình sợ nhỏ nên cây hẹ thẳng thích hợp trồng cho các bể thủy sinh. Cây hẹ thẳng  là loài cây tự tách rể sinh ra cây con. Cây hẹ thẳng thường được dùng làm cây hậu cảnh trong hồ thủy sinh.

Dưới điều kiện tối ưu,rể cây của  Vallisneria americana ( natans)  có thể dễ dàng tiếp cận với các bề mặt có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay cả sau khi được cắt tỉa đáng kể. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới bề mặt, với lá hình sợi thon dài hoặc hình thoi nhỏ cùng với hoa trắng sẽ phát triển. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có đủ ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm. Cây thích ánh sáng. Độ pH và độ cứng đóng vai trò tối thiểu trong việc phát tirển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây lớn hơn, tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hạn chế bón phân nitrate có thể làm cây đen hoặc có màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng rất cao. CO2 không bắt buộc nhưng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Một Số Hình Ảnh Hẹ Thẳng

Ảnh Cỏ Lá Hẹ Trong Bể Thủy Sinh

Ảnh Cỏ Lá Hẹ Trong Bể Thủy Sinh

 

 

 

Nuôi Tép Kiểng Nước Ngọt

1.Đặc điểm sinh sống của tép cảnh

Kinh nghiệm cho thấy các loại tép nước ngọt thích hợp với nước cứng, tép Châu Á thích PH từ 6.8-8, nếu thấp hơn, chúng dễ bị Stress và chết.
[​IMG]
Nuôi chung với tép?:D:D:D:D:D
Tất nhiên là ta có thể nuôi chung cá với tép, nhưng vấn đề là, nếu cá dữ và lớn, thì nó sẽ ăn những con tép nhỏ, thậm chí với tép lớn, nếu không bị ăn, thì luôn có xu hướng trốn biệt tăm. vậy thì tốt nhất, ta nên nuôi các loại tép nhỏ với những thứ cá nhỏ hiền lành như heterandra Formosa, Barbus Jae, cá tetra nhỏ, hay những con đại loại như vậy. Tép có kích thước lớn chút như Amano(Cridina Japonica) hoặc kha khá như loài Macrobachium(giống tép xanh VN) thì có thể nuôi chung với những loại cá lớn hơn một chút, như cá kiếm, platy. Ngược lại, những con Macrobachium lớn như loại đốm đỏ, càng đỏ, bắt buộc phải nuôi riêng, vì nó có thể gắp bắt, và ăn cá dễ như bỡn! một trong những thứ cá đứng đầu danh sách cấm nuôi chung với tép là những con cichlid! Hừm..nói đi nói lại, thì tốt nhất là nuôi tép trong hồ riêng!
Nuôi nhiều loại tép chung với nhau:
Nghe có vẻ dễ, nhưng thật ra, nuôi tép chung với nhau cũng khó chả kém gì việc đắn đo và lựa chọn khi nuôi chung với cá! đơn giản nhất, ta có thể nghĩ rằng: để tránh việc con lớn ăn thịt con nhỏ, thì ta nên nuôi những loại tép nhỏ chung với nhau! thế nhưng….gay go nhất là tép có thể lai với nhau! Phân loại của lũ tép không đơn giản, và thường rất khó xác định, vì có khi hai con cùng loài, nhưng nhìn khác nhau rất nhiều! Lấy ví dụ: con Red Cherry và con Blue pale Taiwan là cùng loài(Neocaridina denticulata sinensis var. red and Neocaridina denticulata sinensis, respectively), có thể lai với nhau, con tép Ong và con Crystal red cũng là cùng loài(Neocardina serrata and Neocardina serrata var. crystal red), và cũng có thể lai với nhau! Thật không lường trước được là bao nhiu con tép nhìn khác nhau như thế có thể lai với nhau…nhưng một khi con lai của nó thể hiện là một loại có càng(long-arm) thì thật là tai hoạ! loại tép có càng(Macrobrachium spp.) nhanh chóng sẽ trở thành sát thủ trong bể, và sẽ ăn không thương tiếc những con tép nhỏ khác!

[​IMG]

2. Bể nuôi tép:

Thật ra mình có thể nuôi tép trong bất cứ bể nào, và bể không đòi hỏi phải lớn, chỉ khoảng 2,5 gallon là okie! nếu tép lớn hơn thì đòi hỏi bể lớn hơn một chút! khi set up, nên chú ý, cần có nhiều lũa, cây bụi, và rêu cá đẻ!thế là đủ!
[​IMG]

3. Cho ăn:

Thật ra, thức ăn của tép phụ thuộc rất nhiều vào loài của chúng. Ngay cả khi ngoài thiên nhiên, bọn này là thứ ăn tạp! Vậy thì ta nên chú ý:với những con trong nhóm Cảidina/Neocaridina, ta nên hạn chế tối đa cho ăn thức ăn có màu xanh(rêu, tảo..túm lại là những món có màu xanh^”^), con Pearl(tép trân châu: Macrobrachium luzifugum) là một con ăn thức ăn tầng đáy cực tốt, ta có thể cho nó ăn mồi sống, hoặc flake thì lý tưởng hơn! Những con tép có càng dài thì ta cho ăn trùn huyết là tốt nhất! loại Atya là những con ăn bằng cách lọc nước qua miệng, vì thế, cho nó ăn với những thức ăn nhỏ lơ lửng trong nước. Dù sao..đây cũng không phải quy tắc, ta nên tập cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, càng ăn được nhiều loại thức ăn, tép càng khỏe mạnh.:):):):):)
[​IMG]

Nguồn: Sưu Tầm

Cỏ Ngưu Mao Chiên

Ngưu mao chiên lùn là một loại cây thủy sinh tuyệt vời phù hợp để trồng trong các loại bể cá thủy sinh mini cũng như người chơi đã có nhiều kinh nghiệm. Đây là một loại cỏ nền, bám mặt có màu lá xanh ngắt, nhìn như những ngọn cỏ trên thảo nguyên. Nếu đầy đủ dưỡng chất, cây sẽ nhanh chóng lan ra xung quanh, tạo thành một thảm cỏ dày đặc. Chúng là một loài cây lưỡng cư, và sẽ phát triển mạnh nếu ở dưới nước.


Ngưu Mao Chiên được trồng làm cỏ nền hồ thủy sinh

Đặc điểm cây ngưu mao chiên:

Tên khoa học Ngưu mao chiên: Eleocharis acicularis

Xuất sứ: toàn cầu

– Mức độ chăm sóc: Trung bình

– Ánh sáng: Trung bình

– Vị trí: Trung cảnh, hậu cảnh

– Điều kiện nước: 70-83°F, KH 4-8, pH 6,5-7,5

– Kích thước tối đa: 12 cm (trung bình là 5cm)

– Màu sắc: Xanh

– Bổ sung dưỡng chất: Phân bón Aquarium chất lượng tốt

– Họ: Apiaceae

Ngưu Mao Chiên được trồng làm nền thảm cỏ bể cá thủy sinh mini

Cây Ngưu Mao Chiên thường được tìm thấy ở các vùng đầm lầy châu âu và được đưa vào thủy sinh nhờ ông nghệ nhân người Nhật tên là Amano. Với vẻ đẹp xanh mượt và chiều cao lý tưởng, Ngưu Mao Chiên được đưa vào hồ thủy sinh giống như một loại cây tiền cảnh hoặc cắm chen đá rất đẹp. Người ta thường dùng Ngưu Mao Chiên để làm thảm cỏ xanh ngát mềm mại như những cánh đồng. Thậm chí Ngưu Mao Chiên có mặt rất nhiều trong các hồ thủy sinh dự thi quốc tế.

Trong hồ thủy sinh, thường được trồng ở tiền cảnh để làm thảm cỏ vì hình dáng và màu sắc của chúng rất phù hợp. Tuy nhiên có những người cũng dùng cây Ngưu Mao Chiên cắm cạnh đá để dùng trung cảnh hậu. Đôi khi một điểm nhấn nhỏ tại một vị trí như mép đá, mép lũa cũng làm cho bố cụng trở nên nhẹ nhàng và hài hòa hơn rất nhiều

Cỏ Ngưu Mao Chiên có thể sống trên cạn với đất nền ẩm ướt và đạt chiều cao lên tới 20cm. Ngoài ra chúng còn có thể ra hoa vào giữa tháng 6 và tháng 10, hoa của chúng cũng khá đẹp và dễ nhận ra. Tuy nhiên khó mà có thể đưa một cây Ngưu Mao Chiên từ bán cạn để vào hồ thủy sinh mà sống được. Vì vậy khi mua cây Ngưu Mao Chiên ở cửa hàng hãy chú ý kỹ điều này.

Ngưu mao chiên lùn nên được nuôi ở nhiệt độ nước từ 70 tới 83 °F với độ pH trung tính. Loài cây thủy sinh này ưa một nền nhiều dưỡng chất và mềm mại để chúng dễ dàng bám rễ, lan rộng. Nên cung cấp cho cây một ánh sáng vừa phải, mỗi 2watt cho 1 gallon hoặc hơn, sử dụng bóng đèn có cường độ sáng từ 5000 tới 7000

Khi có ánh sáng cao và dinh dưỡng đầy đủ, cây Ngưu Mao Chiên sẽ phát triển rất nhanh. Thân rễ của chúng bắn những cây con nối liền với nhau và tạo thành một thảm cỏ. Trong các hồ thủy sinh các bạn sẽ có dịp quan sát thấy rễ của Ngưu Mao Chiên cắm thẳng dưới nền và bắn cây con từ dưới chui lên.

Cỏ Ngưu Mao Chiên được trồng chung rêu

Người ta thường tách cây Ngưu Mao Chiên thành những cụm nhỏ nhỏ và ghim xuốn đất, sau 1 thời gian sẻ mọc xung quanh và lan ra rất nhanh. Khi có cung cấp CO2 cây Ngưu Mao Chiên sẽ phát triển rất lẹ và mau chóng.

Cỏ Ngưu Mao Chiên cần CO2 để phát triển nhanh chóng

Nhược điểm duy nhất của cây Ngưu Mao Chiên là do độ phủ của nó khá dày nên dễ sinh rêu hại, vì thế hay chú ý thay nước đều và chăm sóc thảm cỏ để hồ thủy sinh của bạn luôn có được thảm cỏ xanh tốt. Nuôi thêm vài con cá nô lệ, otto, bút chì hay tép trong hồ thủy sinh là giải pháp an toàn và hiệu quả cho cây Ngưu Mao Chiên.

Nguồn: Sưu Tầm

Trân châu Ngọc trai (Lá tròn)

Trân châu ngọc trai – Trân châu bò lá tròn – Cỏ ngọc trai – Micranthemum sp. “Montecarlo-3” – New Large Pearl Grass  – Bò Địa Trân Châu nền trân châu xanh cho hồ thủy sinh

Trân Châu Ngọc Trai có kích thước nhỏ, lá tròn, màu xanh non, dạng bò. Trân châu ngọc trai lá tròn phù hợp cho bể cá thủy sinh mini hay lớn Đòi hỏi lượng ánh sáng cao mới đủ cho cây phát triển. Ngoài ra cây cần CO2 để thúc đẩy tăng trưởng. Khi cây bắt đầu phát triển nó phát triển rất nhanh chóng, những chồi non phát triển ra thường xuyên và bạn có thể cắt ra trồng và nhân giống, cây mọc thành từng bụi rất đẹp ở vị trí tiền và trung cảnh

Ưu điểm: dễ trồng, dễ chăm sóc, phát triển nhanh, không đòi hỏi dinh dưỡng cao.
Nhược điểm: Cây nhỏ nên cần trồng nhiều mới đẹp.

. Khi được cung cấp đủ ánh sáng, CO2, cây sẽ phát triển tốt nhất, tạo thành thảm thực vật xanh mát trong hồ thủy sinh của bạn.

Lưu ý: Trân châu ngọc trai có thể nói là loại cây có độ khó trung bình, để có thể chinh phục thành công, bạn cần trang bị:

 • Một bộ phân nền thủy sinh đủ tốt, tốt ở đây là dinh dưỡng dồi dào
 • CO2 dồi dào, bạn sẽ thấy hiện tượng cây nhả bọt khí rất nhiều (người ta gọi là cây thở), thấy hiện tượng này tức là bạn đã cung cấp đủ CO2 cho cây.
 • Ánh sáng mạnh (1 W đến 2 W / lít). Tuy nhiên khi bạn chiếu sáng quá mạnh như vậy thì sẽ dễ bùng phát rêu hại, cần chăm chỉ thay nước thậm chí mỗi ngày hoặc 2 ngày 1 lần đối với bể cá thủy sinh mini, mỗi lần 30% nước. Khi hồ đã ổn định bạn có thể giảm đèn ở mức vừa phải.

I) Đặc điểm chung:

– Bộ: Lamiales

– Họ: Linderniaceae

– Loài: Micranthemum

– Loại bể: Hồ thủy sinh cỡ lớn, Bể cá thủy sinh mini

– Vị trí trồng: Tiền cảnh, buộc vào giá thể

– Độ khó: Rất dễ

– Tốc độ phát triển: Trung bình

II) Nguồn gốc:

– Quê hương: Đông Bắc Argentina; Misiones Province, Montecarlo

IV) Tên:

– Tên latin: Micranthemum sp. “Montecarlo-3”

– Tên thông dụng: New Large Pearl Grass, Bacopita; Cỏ ngọc trai, Trân châu ngọc trai

– Elatine hydropiper

III) Đặc điểm hình dáng:

– Chiều cao tối đa: 1 – 3cm

– Cách mọc: Bò lan

IV) Chăm sóc:

– Ánh sáng: Từ trung bình đến cao

– Độ cứng: 2 đến 12 °dKH

– PH: Từ 5 đến 7

– Bắn Carbon dioxide (CO2): 20 to 40 mg/l

Một số hình ảnh Cỏ Ngọc Trai ở thiên nhiên và ở bể thủy sinh:

cay-co-ngoc-trai-new-large-pearl-grass-micranthemum-sp-montecarlo-3-3

cay-co-ngoc-trai-new-large-pearl-grass-micranthemum-sp-montecarlo-3-4

Phản hồi của bạn